Trà sen được coi tinh hoa của văn hóa trà, là sự hòa quyện giữa hương sen, hương trà – những đặc trưng của văn hóa tinh thần người Việt. Trà sen được xếp vào hàng quý hiếm là món quà trân quý vì thế cách bảo quản trà sen cũng được nhiều người quan tâm.
Vì sao trà sen cần bảo quản đặc biệt hơn các loại trà khác
Trà sen hay trà ướp hương sen được thực hiện bởi quy trình vô cùng tỉ mẩn, các nghệ nhân sẽ cho khoảng 20 – 50g trà vào trong bông sen bó lại rồi gói bằng lá sen bên ngoài. Các bông sen trà sẽ được đóng hút chân không để đảm bảo trà được đậm hương sen và được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Trà cũng như các loại thực phẩm khác rất dễ bám mùi vì thế khi bảo quản trà trong tủ lạnh không được để chung với các loại thực phẩm hay đồ uống khác để hạn chế tối đa việc trà vị ám mùi làm mất hương vị và giá trị của trà sen.
Trà sen là thức uống thanh tao, người thưởng thức trà sen cũng rất tinh tế ở cảm nhận hương, vị, yêu cầu cao ở màu sắc và trải nghiệm. Người làm trà sen cũng vì thế mà cần sự khéo léo tỉ mỉ và cầu toàn.
Cách bảo quản trà sen
– Bảo quản trong môi trường khô: Trà sen là đồ khô nên rất dễ bị bị ẩm mốc nếu không được bảo quản cẩn thận, khi bảo quản trà sen phải đặc biệt chú ý đến môi trường, môi trường khô ráo, thoáng mát sẽ khiến trà sen được giữ hương lâu hơn và không làm mất giá trị của trà.
– Tránh xa mùi mạnh: Trà sen ướp xổi thường sẽ được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, với các cơ sở sản xuất chuyên, tủ lạnh bảo quản trà sen sẽ để riêng không chung với bất kì thực phẩm nào, cẩn thận hơn, chỉ 1 người được mở tủ kiểm tra và mang trà sen ra ngoài.
– Tránh ánh sáng mặt trời: Cũng như các thực phẩm khác khi để ở ngoài môi trường thường sẽ bị biến đổi tính chất, trà sen cũng vậy, khi để ở ngoài ánh sáng mặt trời cũng sẽ bị mất dần mùi theo thời gian. Vì thế, ở Sơn Dung Trà, các bông trà đều được bọc kín và đóng túi hút chân không, với các bông trà đã đem ra sử dụng sẽ được bảo quản trong các túi hút kín hoặc các hộp không xuyên sáng để tránh tiếp xúc với ánh sáng làm ảnh hưởng đến chất lượng trà.
Với các bông trà đã được đem ra sử dụng, nên sử dụng sớm để trà có hương vị ngon nhất.
Bảo quản trà sen cẩn thận giúp giữ hương vị chuẩn nhất
– Ghi chú thời gian cất trữ: Nên ghi chú thời gian cất trữ theo ngày giờ rõ ràng để theo dõi được thời gian sử dụng của trà tránh để quá lâu khiến trà giảm chất lượng.
– Sắp xếp trà hợp lý: Việc sắp xếp trà theo hệ thống sẽ giúp người bán, người mua dễ tìm kiếm, phân loại
– Sử dụng trà trong khoảng thời gian tốt nhất: Trà sen cũng có vòng đời nhất định, vì thế sử dụng trà nên sử dụng vào thời điểm ngon nhất, đừng “để dành” mà mất đi trải nghiệm tuyệt vời bạn nhé!
Tại Sơn Dung Trà các bông sen trà sau khi được ướp hương sẽ được gói lại bằng lá sen và hút chân không sau đó bảo quản trong tủ đông. Tại Sơn Dung Trà, có tủ đông chỉ dành riêng cho bảo quản trà sen để giữ gìn được hương vị trà sen chuẩn nhất.
HTX TRÀ SƠN DUNG – TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN CHÍNH HIỆU
Sản phẩm thủ công truyền thống
Showroom: Số nhà 107, Tổ 10, Phường Quang Trung, Tp. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên Xưởng sản xuất 1: Xóm Phúc Tiến, Xã Phúc Trìu, TP. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
Xưởng sản xuất 2: Xóm Cây Thị, Xã Phúc Xuân, TP. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.
Vùng nguyên liệu: Xã Tân Cương, Xã Phúc Trìu, Xã Phúc Xuân – TP. Thái Nguyên.
Website: https://sondungtra.vn
Hotline: 0985880333