Chọn nước pha trà và những điều cần biết

“Nhất thủy, nhị trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh” đối với những người sành trà thì đã không quá xa lạ khi nghe tới câu nói này. Đây cũng là sự đánh giá cao những thành phần tất yếu của nghệ thuật trà đạo trong đó đầu tiên và quan trọng nhất là nước pha trà.Vì sao nước pha trà quan trong đến vậy và những điều cần chú ý khi chọn nước pha trà gì? Cùng Sơn Dung Trà giải đáp bạn nhé!

Vì sao chọn nước pha trà lại quan trọng đến vậy?

Đối với nghệ thuật pha trà, nước chính là linh hồn làm nên chất lượng của trà, chọn nước pha trà tốt sẽ giúp trà tôn lên hương vị, màu sắc của từng loại trà. Vì thế, học pha trà cũng là học để biết cách sử dụng các loại nước đúng và chuẩn.

Người xưa chọn nước như thế nào?

Trong cuốn “ Trà kinh” của Lục Vũ – người được mệnh danh là thánh trà của  Trung Quốc, ông có đánh giá về các loại nước pha trà qua câu “ Sơn thủy thượng, giang thủy trung, tĩnh thủy hạ”

Có thể hiểu đối với người pha trà nước trên núi là thanh sạch nhất, hấp thụ trọn vẹn tinh hoa của đất trời. Nước trên núi là nước chạy hiền hòa len lỏi qua từng khe núi, kẽ đá.

Thứ 2 là “ giang thủy” – nước sông là nước chảy từ thượng nguồn nơi núi, đồi cao thanh khiết trong sạch, trọn vẹn tinh túy của thiên nhiên. Thứ 3 là “tĩnh thủy” – nước giếng, nước giếng được đánh giá cao là nước giếng trên núi, đồi đặc biệt là giếng ở chùa chiền thanh tịnh, không ồn ã xô bồ.

Thế mới thấy, chọn nước pha trà là cả một nghệ thuật và người pha trà càng tinh tế và cầu kì khi lựa chọn các nguồn nước.

Dưới góc độ khoa học nước phải đảm bảo những yếu tố gì?

Nước pha trà ở mỗi nơi, mỗi vùng là khác nhau, dù là cùng nước trên núi, nước sông hay nước giếng đều có những thành phần khác nhau. Về cơ bản, khi chọn nước pha trà cần đảm bảo: nước mềm, màu trong suốt, không vẩn, nước tươi mát, nhiệt độ thấp và được lấy ở môi trường trong sạch.

Trong tự nhiên, nước được chia thành 2 loại:

Nước cứng: Là loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, nhiều cation Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+). Vì thế, khi đun sôi nước cứng thường có hiện tượng lắng cặn và nổi váng gây phản ứng trong trà khiến trà có vị mạnh hơn, đậm màu hơn.

Nước mềm: là nước tự nhiên, có hàm lượng ion thấp nên không bị lắng cặn hay nổi váng khi pha trà, với các nước chảy qua các vùng đá cứng, sỏi cát thường là nước mềm vì thế mà các loại nước trên núi cao, sông, suối, giếng đã sẽ là lựa chọn ưu tiên.

Văn hóa trà người Việt chọn nước pha trà như thế nào?

Có thể nói, người Việt cũng có văn hóa trà đạo vô cùng đặc biệt, tinh tế, khéo léo và tỉ mẩn. Theo sự hướng dẫn của các bậc cao niên có thâm niên cao về văn hóa trà đạo thì người Việt thường sử dụng các nguồn nước sau đây để pha trà:

– Nước giếng đá ong tại vùng đồi núi, chùa chiền thanh tịnh hoặc tại các vùng trà nổi tiếng: Đây được xem là nước trong lành, sạch sẽ và lắng đọng khi lấy về pha trà sẽ thể hiện được hết chất của trà từ mùi hương, vị chát tiền ngọt hậu cũng như là màu sắc và chất nước sóng sánh vàng xanh của trà.

– Nước mưa: Người xưa mỗi khi mùa hạ, từ những trận mưa thứ 3 thứ 4 sẽ đo nước vào các chum sạch để làm nước pha trà đây là thời điểm nước mưa có tính bình, ngọt, ích khí vì thế pha trà sẽ rất ngon có hương vị viên mãn và tốt với sức khỏe của con người.

– Nước sương: được coi là đỉnh cao của nghệ thuật chọn nước pha trà, với những người yêu trà chắc chắn đã một lần nghe qua việc đo sương đọng trên lá sen vào sớm tinh mơ, sương trên lá tre vào mùa thu, sương trên cỏ cây khi đông sang để pha trà. Nước sương có tính thanh, ngọt lành, mát tạng, hài hòa sinh khí của trời đất khiến chén trà sớm thêm thanh khiết, mang lại cảm giác an nhiên, dễ chịu.

Sơn Dung Trà cung cấp các loại trà Tân Cương chính hiệu thượng hạng đến các loại trà ướp hương theo mùa như trà ướp hương bưởi, trà ướp hương sen là yếu tố quan trọng trong nghệ thuật pha trà.

Mời bạn tham khảo cách để chọn trà ngon:

Cách mua trà ngon Thái Nguyên

———————————–

HTX TRÀ SƠN DUNG – TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN CHÍNH HIỆU 

Sản phẩm thủ công truyền thống

 

Showroom: Số nhà 107, Tổ 10, Phường Quang Trung, Tp. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên Xưởng sản xuất 1: Xóm Phúc Tiến, Xã Phúc Trìu, TP. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên 

Xưởng sản xuất 2: Xóm Cây Thị, Xã Phúc Xuân, TP. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. 

Vùng nguyên liệu: Xã Tân Cương, Xã Phúc Trìu, Xã Phúc Xuân – TP. Thái Nguyên. 

Website: https://sondungtra.vn

Hotline: 0985880333

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế bởi Omnis.vn
Xem địa chỉ
Nhắn tin với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
bởi Omnis.vn