Phong cách trà đạo của Việt Nam và các nước

Trong văn hóa các nước Phương Đông trà là thức uống được ưa chuộng và đánh giá cao, nghệ thuật uống trà đã phát triển lên tầm trà đạo. Tuy nhiên, ở mỗi nước phong cách trà đạo lại có sự khác biệt, điều này được cho là văn hóa, phong tục, tôn giáo, chính trị… Cùng so sánh phong cách trà đạo giữa Việt Nam và các nước qua bài viết này.

Trà đạo ở Việt Nam

Trà Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Hoa tuy nhiên được cải biên là sử dụng độc đáo phù hợp với văn hòa và tín ngưỡng của  người Việt.

Nghệ thuật thưởng trà của người Việt cũng không quá cầu kì nhưng cũng không hẳn là đơn giản mà đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự tinh tế và dân dã trong từng hoàn cảnh.

Người Việt nhìn chung thích thưởng thức trà xanh, cả tươi và khô bởi hương vị vô cùng đặc trưng và phù hợp với “khẩu vị”. Người Việt còn biết ướp trà sen, nhài, hoa sói, hoa bưởi có hương vị nổi bật.

Trong văn hóa trà Việt có câu “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”  để thấy được những yêu cầu khi thưởng trà chuẩn, đầu tiên quan trọng nhất là nước – nước ở đây có thể lấy từ giếng khơi trong vắt hoặc nước sương đọng trên lá sen hoặc nước mưa và phải đun trên bếp lò đốt bằng than. Trà là yêu cầu tiếp theo, người Việt có nhiều loại trà trong đó Trà Đinh và Trà nõn là loại trà thượng hạng được người sành trà lựa chọn. Tiếp đến lần lượt là cách pha, các loại ấm bình và bạn trà.

Không gian thưởng trà cũng không yêu cầu quá cao, có thể là trong trà thất (không gian bên trong nhà) hay các vườn, các hiên (không gian bên ngoài). Uống trà thể hiện nét ứng xử văn hóa tinh tế, mến khách của người Việt.

Trà đạo ở Trung Quốc

Trung Quốc là cái nôi của văn hóa trà thế giới, với lịch sử hơn 5000 năm văn hóa trà, Trung Quốc đã nâng tầm nghệ thuật trà thành trà đạo với những quy tắc và quy chuẩn yêu cầu cao từ cách pha trà đến thưởng trà.

Trà Đạo Trung Quốc được chia làm 3 giai đoạn chính: trà nấu (đoàn trà, dùng trà bánh), trà khuấy (dùng bột trà hay mạt trà) và trà ngâm (tiễn trà, dùng trà rời).

Không gian thưởng trà  thanh tịnh của Trà đạo Trung Quốc 
 
+   Giai đoạn dùng bánh trà để nấu: Người dân thu hoạch trà rồi lựa chọn, cắt và đóng thành từng bánh rồi phơi khô. Khi dùng phải trải qua 3 bước là hong khô, nghiền và nấu. Đi kèm với việc pha chế trà là các dụng cụ để dùng trà và cách thức dùng trà.

+   Giai đoạn dùng trà bột để khuấy: Vào thời nhà Tống, trà bánh được thay bằng trà bột. Người ta tán là chè thành bột, sau đó khuấy với nước sôi để uống.

+   Giai đoạn dùng trà rời để ngâm: Được dùng vào thời nhà Minh. Pha trà búp vào đỉnh, khi búp trà chìm xuống thì uống. Từ đó, các công đoạn chế biến trà chỉ còn là sao, vò, sấy…và có hình dáng sợi.

Hồng trà là loại trà được ưa thích tại Trung Quốc 

Cách uống trà có sự khác biệt giữa giới quý tộc, thượng lưu và dân thường. Tầng lớp cao uống mỗi người 1 chén riêng, có nắp đậy và kê ở dưới và mỗi lần thưởng trà sẽ mở nắp đưa nhẹ trên mặt nước rồi thưởng trà. Tầng lớp thấp hơn hay pha trà vào các ấm lớn và rót ra bát thưởng thức.

Với người Trung Hoa, thưởng trà giúp thư giãn, giải sầu cùng tri kỉ thể hiện tình cảm.

Phong cách trà đạo Nhật Bản

Bắt đầu từ thế kỉ 15, trà đạo của Nhật Bản lên ngôi và ngày càng phát triển. Trà Đạo Nhật Bản được coi là sự quy phạm chuẩn mực và yêu cầu cao. Người Nhật chủ yếu sử dụng bột mattra trong nghệ thuật trà đạo của mình, họ đánh bằng nước nóng rồi đổ sang bát trà, người mời trà phải nhận trà tay phải rồi đặt vào lòng tay trái. Xoay bát trà theo chiều kim đồng hồ ba lần để quan sát nước trà, thưởng thức chất men của bát trà. Sau khi uống, người thưởng trà phải lau miệng bát bằng tay phải, xoay bát ngược chiều kim đồng hồ rồi mới được đưa lại cho trà chủ.

Trà Đạo Nhật Bản là đỉnh cao nhất trong các nghệ thuật trà 

 

*Bài viết có sự tham khảo tư liệu của một số website cung cấp thông tin trà*

HTX TRÀ SƠN DUNG – TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN CHÍNH HIỆU 

Sản phẩm thủ công truyền thống

Showroom: Số nhà 107, Tổ 10, Phường Quang Trung, Tp. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên Xưởng sản xuất 1: Xóm Phúc Tiến, Xã Phúc Trìu, TP. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Xưởng sản xuất 2: Xóm Cây Thị, Xã Phúc Xuân, TP. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

Vùng nguyên liệu: Xã Tân Cương, Xã Phúc Trìu, Xã Phúc Xuân – TP. Thái Nguyên.

Website: https://sondungtra.vn

Hotline: 0985880333

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế bởi Omnis.vn
Xem địa chỉ
Nhắn tin với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
bởi Omnis.vn