Trà Đinh sản phẩm số 1 Đệ nhất danh trà. Từng đinh trà còn đang ngậm hơi sương được tỉ mỉ lựa chọn vào mỗi buổi sớm mai trên vùng Trà Tân Cương – Thái Nguyên để hội tụ và lắng đọng được những tinh túy của khoảnh khắc chuyển giao đất trời. Rồi bàn tay nghệ nhân làm trà lại tiếp tục gìn giữ giọt ngọc ấy, làm sao cho thấm vào từng nhánh trà để khi uống, người uống thấy cả một câu chuyện, một dòng đời trong đó.
Khi trà vừa được rót ra chén, hương tỏa ra ngào ngạt, hương thơm mùi cốm nếp mới, hương thơm của tự nhiên, của đất trời tinh túy. Sau cảm nhận vị chát nhẹ mà đượm đà nơi đầu lưỡi, người thưởng trà sẽ thấy hậu ngọt đậm bùi ở sâu trong họng tạo cảm giác lâng lâng khó tả mà sảng khoái vô cùng chỉ có tại Sơn Dung Trà.
Lá chè được chọn phải là búp nõn đang ngậm chặt ngọn như những chiếc đinh, được hái vào lúc sáng sớm phải được cho vào sọt tre thoáng để tránh lá chè tươi không bị hấp nhiệt, những búp chè không được lèn chặt, tránh dập nát. Người làm trà cẩn trọng nâng niu từng búp trà. Trà sau khi thu hái xong được mang về trải ra nong 2 tiếng rồi cho vào tôn xao bằng nhiệt than củi, đây là một công đoạn kì công, trà được cho vào tôn với thời gian và nhiệt độ kỹ thuật riêng của những người làm trà chuyên nghiệp HTX Trà Sơn Dung. Trà sau khi xao được mang đi vò bằng các máy vò có các thông số của các rãnh với kỹ thuật riêng do TS. Trần Ngọc Giang – Giảng viên ĐH Kỹ thuật Công nghiệp – một người con của Sơn Dung Trà nghiên cứu và làm thực nghiệm. Trà sau khi vò làm tơi sẽ được đem sấy qua và xao khô.
Để tạo ra được hương vị đặc trưng riêng biệt của Trà Sơn Dung, quá trình lên hương vẫn được Sơn Dung Trà sử dụng phương pháp thủ công truyền thống là sử dụng nhiệt của than củi. Lửa lúc to lúc nhỏ, tôn quay lúc chậm lúc nhanh, nếm thử, cảm nhận rồi lại chờ đợi rồi điều chỉnh. Trà phải được quay đủ vòng, lửa vừa tới khi cánh trà thật thấu trong lõi tỏa hương thơm ngào ngạt. Những người làm trà chuyên nghiệp của HTX Trà Sơn Dung phải rất cẩn thận nếu không sẽ hỏng cả một công trình.
Trà sau khi được lên hương sẽ được phân loại, sàng xảy và đóng gói hút chân không để giữ hương thơm được lâu hơn.
Hướng dẫn pha trà:
- Chọn nước pha trà: Nước pha trà sử dụng nước suối nguồn hoặc nước giếng khơi là ngon nhất. Hoặc có thể dùng nước lọc máy để pha. Không nên sử dụng nước máy hoặc nước khoáng vì sẽ làm thay đổi màu sắc, mùi vị của nước trà
- Ấm pha trà: Nên chọn dùng các loại ấm tử sa, ấm gốm. Trong trường hợp không có hai loại ấm này thì nên chọn ấm sứ, tuyệt đối không nên dùng ấm sắt để pha trà.
- Đánh thức trà: Làm nóng ấm bằng nước đun sôi, sau đó cho một lượng trà vừa đủ vào ấm. Cho một lượng nước sôi khoảng 80 – 90 độ C vừa đủ vào ấm. Sau 3 giây đổ nước ra, dùng nước này để làm nóng các chén trà. Việc làm này giúp loại bỏ một số các bụi phấn trà (có vị ngái) đồng thời làm nóng trà và nở cánh trà.
- Chế nước sôi vào ấm: Cho một lượng nước sôi khoảng 80 – 90 độ C vừa đủ vào ấm. Hãm 3 phút, sau đó đổ hết nước trà ra chén tống hoặc chia đều ra các chén quân. Lưu ý: Không nên để lại nước nhiều trong ấm vì ngâm trà búp non trong nước sôi lâu sẽ làm mất hương vị và màu nước. Tới nước sau, nên đợi đến khi nào gần thưởng hết chén đầu thì hãy chế thêm nước sôi, đợi thêm khoảng 1 phút là rót ra ngay.
- Ngay sau khi chia nước trà ra các chén, đưa chén trà lại gần mũi để thưởng thức thêm một lần nữa hương cốm tự nhiên của trà sau đó từ từ thưởng trà.
Hướng dẫn bảo quản
- Kẹp chặt gói trà sau khi sử dụng. Hoặc bảo quản trong hộp kín.
- Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, tránh nơi ẩm mốc.
- Trà khô bảo quản được lâu dài trong ngăn mát tủ lạnh. Có thể giữ được mùi thơm và chất lượng trà lâu hơn.
- Hạn dùng 01 năm kể từ ngày sản xuất.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.