Hơn 40 năm sản xuất trà, Hợp tác xã Trà Sơn Dung luôn nỗ lực, cố gắng để mang đến thị trường những dòng trà ngon, an toàn và thượng hạng. Với giá trị bền vững qua thời gian cùng thị trường, bền vững với niềm tin yêu của người dùng trà, Hợp tác xã Trà Sơn Dung mới đây ra mắt dòng sản phẩm trà mới: Thu Trà.
Về tên gọi Thu Trà
Với truyền thống của một gia đình làm trà tại Thái Nguyên, mỗi sản phẩm của Sơn Dung trà đều mang một ý nghĩa đặc biệt. Thu Trà là sản phẩm trà được ra mắt vào mùa thu năm 2021. Nhưng ít ai biết Thu Trà cũng là tên cháu nội thứ ba của ông Sơn, bà Dung – những người đã đặt nền móng đầu tiên cho thương hiệu trà lâu đời và truyền thống trên mảnh đất Thái Nguyên. Nối tiếp những tên gọi của những người cháu nội gồm: Minh Trà và An Trà, Thu Trà như một cách nhắc nhở các thế hệ sau về sự tiếp nối truyền thống gia đình trong sản xuất và kinh doanh trà từ tâm. Cách đặt tên dòng trà đặc biệt này cũng thể hiện sự nâng niu, trân quý mỗi sản phẩm trà do hợp tác xã làm ra trong suốt những năm tháng qua.
Về dòng trà sản xuất vụ thu đông
Chè được thu hoạch vào vụ thu đông mang một vị rất đượm và đặc biệt. Mặc dù mùa thu bắt đầu từ đầu tháng 8 nhưng ít người làm trà nào lại thu hoạch trà sớm như vậy. Giai đoạn tốt nhất để thu hoạch trà thu là trong tiết khí Hàn Lộ, giữa tháng mười hay tiết Sương Giáng cuối tháng mười, đầu tháng mười một. Vào thời điểm này thì thời tiết trở nên mát và lạnh hơn ở miền Bắc. Đối với nhiều loại trà thì mùa thu chính là thời điểm trà có hương vị có thể nói là tốt nhất, chỉ sau mùa xuân. Thậm chí trà thu còn có hậu vị còn mạnh mẽ và kéo dài hơn trà xuân. Giống như dân gian có câu “Ngày tháng Mười chưa cười đã tối” (Tục ngữ) thì việc ít nắng đi trong một ngày cũng góp phần giảm đi vị chát khi cây trà quang hợp. Ngoài ra thì cây trà cũng ra ít lá hơn để tích tụ chất dinh dưỡng, đặc biệt là đường nên trà có hậu vị ngọt hơn. Cây trà thường tích thêm đường vào mùa thu hay gần mùa đông vì đây là cách thực vật tích trữ năng lượng cho mùa đông sắp đến, như đông vật tích mỡ trước mùa đông vậy. Chính thế Trà thu thường được yêu chuộng hơn bao giờ hết.
Hướng dẫn pha trà:
- Chọn nước pha trà: Nước pha trà sử dụng nước suối nguồn hoặc nước giếng khơi là ngon nhất. Hoặc có thể dùng nước lọc máy để pha. Không nên sử dụng nước máy hoặc nước khoáng vì sẽ làm thay đổi màu sắc, mùi vị của nước trà
- Ấm pha trà: Nên chọn dùng các loại ấm tử sa, ấm gốm. Trong trường hợp không có hai loại ấm này thì nên chọn ấm sứ, tuyệt đối không nên dùng ấm sắt để pha trà.
- Đánh thức trà: Làm nóng ấm bằng nước đun sôi, sau đó cho một lượng trà vừa đủ vào ấm. Cho một lượng nước sôi khoảng 80 – 90 độ C vừa đủ vào ấm. Sau 3 giây đổ nước ra, dùng nước này để làm nóng các chén trà. Việc làm này giúp loại bỏ một số các bụi phấn trà (có vị ngái) đồng thời làm nóng trà và nở cánh trà.
- Chế nước sôi vào ấm: Cho một lượng nước sôi khoảng 80 – 90 độ C vừa đủ vào ấm. Hãm 3 phút, sau đó đổ hết nước trà ra chén tống hoặc chia đều ra các chén quân. Lưu ý: Không nên để lại nước nhiều trong ấm vì ngâm trà búp non trong nước sôi lâu sẽ làm mất hương vị và màu nước. Tới nước sau, nên đợi đến khi nào gần thưởng hết chén đầu thì hãy chế thêm nước sôi, đợi thêm khoảng 1 phút là rót ra ngay.
- Ngay sau khi chia nước trà ra các chén, đưa chén trà lại gần mũi để thưởng thức thêm một lần nữa hương cốm tự nhiên của trà sau đó từ từ thưởng trà.
Hướng dẫn bảo quản
- Kẹp chặt gói trà sau khi sử dụng. Hoặc bảo quản trong hộp kín.
- Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, tránh nơi ẩm mốc.
- Trà khô bảo quản được lâu dài trong ngăn mát tủ lạnh. Có thể giữ được mùi thơm và chất lượng trà lâu hơn.
- Hạn dùng 01 năm kể từ ngày sản xuất.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.