Sự khác nhau cơ bản giữa trà xanh và trà đen

Có lẽ bất kì ai cũng đã nghe qua cái tên trà xanh hoặc trà đen bởi nó đại diện cho 2 dòng trà vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, để có thể nhận biết được sự khác nhau ở trà xanh và trà đen không hẳn ai cũng biết được. Vậy phân biệt 2 loại trà này như thế nào? Hãy cùng Sơn Dung Trà tìm hiểu bạn nhé!

 

1. Khái niệm: 

– Trà xanh hay còn gọi là lục trà được chế biến thông qua quá trình tạo hình và sấy khô với nhiều hình dạng khác nhau tương ứng với các tên gọi như trà đinh (cánh trà thẳng như chiếc đinh), trà móc câu (xoắn cong như hình móc câu), khi pha trà nước có màu xanh vàng sóng sánh, vị chát tiền ngọt hậu. Đây là loại trà phổ biến và được ưa thích gắn liền với văn hóa Việt Nam.

– Trà đen hay còn gọi là hồng trà, là loại trà được chế biến thông qua quá trình lên men oxy hóa mạnh và được tạo hình thành nhiều hình dạng khác nhau. Khi pha trà, trà đên có màu đỏ nâu, thơm nồng, vị trà mạnh hơn các loại trà khác.  Trải qua quá trình lên men phức tạp cầu kì trà đen mới hoàn thành.

Trà xanh và trà đen là 2 loại trà phổ biến trên thế giới

Tuy rằng trà xanh và trà đen đều bắt nguồn từ cây trà có tên là Camellia Sinensis tuy nhiên 2 loại trà này lại có những đặc điểm khác biệt.

2. Sự khác nhau cơ bản giữa trà xanh và trà đen:

2.1 . Khác nhau ở nồng độ oxy hóa:

So với trà xanh thì trà đen có mức độ oxy hóa cao nhất còn trà xanh lại không áp dụng quá trình này trong chế biến. Với trà xanh sau khi làm nóng trải qua quá trình làm nguội nhanh do đó không làm trà bị oxy hóa nên giữ được trạng thái màu sắc xanh của trà.

Với trà đen lại được ủ men trải qua quá trình oxy hóa làm enzym trong lá trà bị tối màu đi.

Quy trình sản xuất trà xanh và trà đen 

Chính nhờ quá trình oxy hóa này mà màu sắc nước sau khi pha của 2 loại trà đều thấy sự khác biệt rõ rệt.

Nước trà xanh có tươi sáng đẹp mắt, nước trà cũng có màu xanh hoặc xanh vàng, thường có vị hơi chát nhưng sau đó là ngọt và đậm đà có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào gây hại.

Nước trà đen ra có màu đỏ nâu, thơm nồng. Các loại trà đen có hương vị mạnh nhất, một số loại rất đắng và có vị chất đậm, có tác dụng chống oxy hóa và lão hóa tế bào rất tốt.

2.2.  Khác nhau ở hàm lượng Cafein

Trong trà đen có hàm lượng cafein cao hơn trà xanh. Trung bình mỗi li trà xanh có hàm lượng 20 – 40mg cafein còn trà đen cao hơn dao động khoảng 14 – 61 mg trong một li. Tuy nhiên, một số loại giống cây trà và phương pháp sản xuất ở một số nơi cũng làm ảnh hưởng đến hàm lượng cafein ở 2 loại trà này.

Nếu như trà đen rất tốt trong việc chống oxy hóa thì trà xanh lại giúp cho tinh thần được thư giãn và thoải, chống lại các tổn thương ở màng tế bào của cơ thể, ngăn cản sự phát triển của bệnh mãn tính hoặc nguy cơ bệnh ác tính.

2.3. Khác nhau về hợp chất và công dụng

Cả trà xanh và trà đen đều có cùng loại của các hợp chất Phenolic nhưng thành phần của các hợp chất này trong 2 loại trà lại khác nhau.

Trà xanh không trải qua quá trình oxy hóa nên có thành phần Catechin cao hơn trà đen. Đây là thành phần giúp ức chế các hoạt động của các gốc tự do mà các gốc này là tác nhân gây ra các tổn thương ở tế bào cơ thể và tiền đề gây ra các bệnh ác tính.

Ngoài ra, trong trà xanh còn có chất Polyphenols – tạo nên vị chát của trà giúp ngăn chặn sự phát triển của các u bướu và mỡ xấy gây xơ vữa thành mạch.

Trà xanh có tác dụng gây ức chế sự phát triển của các tế bào có hại

Với trà đen trải qua quá trình lên men cho ra chất Theaflavin monogallate và Thearubugins giúp ngăn chặn và ức chế hoạt động của các gốc tự do và chống nhiễm trùng.

Một số thành phần khác nhau nhưng trà xanh và trà đen đều có những tác dụng:

– Cải thiện răng miệng

– Phòng chống ung thư

– Giúp giảm béo

– Chống lão hóa

– Giúp ngăn ngừa loãng xương

– Tăng sức đề kháng

– Giảm nguy cơ đột quỵ

– Giãn nở huyết quản, lợi tim, lợi tiểu.

Trên đây là những điểm khác biệt giữa trà xanh và trà đen mà Sơn Dung Trà giới thiệu. Dù là trà đen hay trà xanh cũng đều có những tác dụng nhất định với sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách. Tùy vào nhu cầu sử dụng và sở thích của mỗi người mà có sự lựa chọn trà xanh hay trà đen bạn nhé!

Thưởng thức trà xanh Tân Cương – Sơn Dung Trà tại: https://sondungtra.vn/san-pham/

Trà Tân Cương Sơn Dung Trà – Linh hồn trà Việt

 

HTX TRÀ SƠN DUNG – TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN CHÍNH HIỆU 

Sản phẩm thủ công truyền thống

 

Showroom: Số nhà 107, Tổ 10, Phường Quang Trung, Tp. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên Xưởng sản xuất 1: Xóm Phúc Tiến, Xã Phúc Trìu, TP. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Xưởng sản xuất 2: Xóm Cây Thị, Xã Phúc Xuân, TP. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

Vùng nguyên liệu: Xã Tân Cương, Xã Phúc Trìu, Xã Phúc Xuân – TP. Thái Nguyên.

Website: https://sondungtra.vn

Hotline: 0985880333

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế bởi Omnis.vn
Xem địa chỉ
Nhắn tin với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
bởi Omnis.vn