Trà đinh thượng hạng Sơn Dung Trà

Nhắc đến các loại trà tại HTX Trà Sơn Dung không thể bỏ qua cái tên “ trà đinh thượng hạng Sơn Dung Trà”. Là sản phẩm trà chất lượng bậc nhất và có giá thành không hề rẻ, trà đinh gói gém trong những những giá trị tinh túy của mảnh đất trà Tân Cương cùng hương, vị đặc trưng khó quên.

 

Trà đinh là gì?

Trà đinh là trà được chế biến bằng phần nõn tôm (cánh trà chưa mở) của búp trà, vì thế cần thu hái 3 sào trà tươi để chế biến được 1 kg trà đinh khô. Trà đinh có hình dạng nhỏ dài thẳng như chiếc đinh vì thế được gọi là trà đinh.

 

Thu hái trà đinh tại Sơn Dung Trà

 

 Trà đinh thượng hạng Sơn Dung Trà chế biến như thế nào?

Trà đinh được coi là nhất phẩm trà vì thế để chế biến trà đinh cần có quy trình tỉ mẩn và kinh nghiệm cao mới có thể làm ra sản phẩm trà này. Khám phá quy trình chế biến trà đinh tại HTX Sơn Dung Trà.

Khi trời còn đang ngậm hơi sương sớm, những cô chú đã lên các vườn trà để thu hái các nõn trà đinh vào các sọt được đan bằng tre nứa có các lỗ thoáng để trà không bị hấp nhiệt, trong quá trình hái trà không được lèn chặt để tránh bị dập nát nõn trà.

Sau khi thu hái các nõn trà được mang về rải ra các nong 2 tiếng rồi mới tiến hành các bước xao trà.

Trà đinh thượng hạng Sơn Dung trà được xao bằng tôn sao sử dụng nhiệt than củi, đây chính là công đoạn vô cùng quan trọng thể hiện được năng lực và kinh nghiệm của người làm trà lâu năm  bởi công đoạn yêu cầu thời gian, nhiệt độ kĩ thuật riêng và khả năng đánh giá, xử lý công đoạn sản phẩm nếu gặp vấn đề.


Chế biến trà đinh tại Sơn Dung Trà

 

Khác với chế biến trà thông thường, trà đinh sau khi xao sẽ được mang vò bằng các máy vò được thiết kế riêng có các thông số đặc biệt để không làm biến dạng và mất cánh trà.

Các máy vò trà đinh của HTX Sơn Dung Trà được TS Trần Ngọc Giang – Giảng viên Đại học Kĩ thuật Công nghiệp – một người con của Sơn Dung trà nghiên cứu và thử nghiệm.

Trà sau khi vò làm tơi sẽ được sấy qua sau đó xao khô.

Để tạo ra được hương vị đặc trưng và riêng biệt, Sơn Dung Trà vẫn thực hiện quá trình lên hương bằng phương pháp thủ công là sử dụng nhiệt của than củi, điều chỉnh lúc to lúc nhỏ, nếm thử, cảm nhận và điều chỉnh theo kinh nghiệm của người nghệ nhân. Trà phải quay đủ vòng đủ nhiệt cho tới khi cánh trà tỏa ra hương thơm ngào ngạt.

 Trà đinh thượng hạng được chế biến bởi các nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm.

 

Xao trà đinh thượng hạng yêu cầu rất cao về kĩ thuật vì không cẩn thận sẽ làm hỏng một quá trình và giá trà thành phẩm không bằng trà thông thường.

Trà sau khi xao khô sẽ để ra các nong cho nguội sau đó sàng, xảy rồi đóng gói hút chân không để lưu trữ hương thơm trà được lâu dài.

Uống trà đinh sao cho đúng?

Trà đinh thượng hạng Sơn Dung trà không chỉ có cách chế biến tỉ mẩn trong từng công đoạn mà để pha được một ấm trà đinh ngon cũng có những yêu cầu đặc biệt.

Ấm pha trà đinh phải là ấm gốm hoặc đất sẽ đem đến cho người thưởng thức hương vị chính thống của trà Việt. Chọn tách trà có tráng men trắng hoặc xanh nhẹ bên trong để có thể nhìn thấy màu sắc và độ sóng sánh đặc trưng của trà đinh thượng hạng.

Ngoài ra các trà nương còn chuẩn bị các loại đồ pha trà khác như: liễn trà, lọc trà, kháo trà, khay trà, hộp đựng trà, bộ dụng cụ gắp trà.

Bước 1: Dùng nước sôi tráng ấm để tiệt trùng và làm nóng ấm trà, sau đó thêm trà vào ấm và đổ nước 80°C vào để tráng trà, sau 3 giây đổ nước ra, dùng nước này để làm nóng các chén trà. Việc làm này giúp loại bỏ một số các bụi phấn trà (có vị ngái) đồng thời làm nóng trà và nở cánh trà.

Bước 2: Thêm nước sôi khoảng 80°C – 90°C vào ấm và hãm trong vòng 2-3 phút rồi rót ra chén tống, nên sử dụng lọc trà để nước trong hơn. Tiếp tục rót trà ra chén quân và thưởng thức. Bước 3: Khi uống trà hãy cảm nhận hương qua mũi sau đó mới nhấp một ngụm và tận hưởng cả hương và vị trà hòa quyện. Nhấp thêm các ngụm để cảm nhận được hết hương vị của trà đinh.

Lưu ý: Không nên để lại nước nhiều trong ấm vì ngâm trà búp non trong nước sôi lâu sẽ làm mất hương vị và màu nước. Tới nước sau, nên đợi đến khi nào gần thưởng hết chén đầu thì hãy chế thêm nước sôi, đợi thêm khoảng 1 phút là rót ra ngay.

Trà đinh thượng hạng Sơn Dung trà có thể pha 4 lần mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của loại trà thượng hạng này.

Cách pha trà đinh tinh tế và khéo léo

 

Sơn Dung Trà đang có các loại trà đinh với các tên gọi như: Sơn Trà, Minh Trà, An Trà với các mức giá từ 1,5 triệu đến 3 triệu/1 kg.

Liên hệ showroom hoặc các kênh phân phối trực tuyến của Sơn Dung Trà tại: https://sondungtra.vn/danh-muc-san-pham/tra-xanh/

————————

HTX TRÀ SƠN DUNG – TRÀ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN CHÍNH HIỆU 

Sản phẩm thủ công truyền thống

Showroom: Số nhà 107, Tổ 10, Phường Quang Trung, Tp. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên 

Xưởng sản xuất 1: Xóm Phúc Tiến, Xã Phúc Trìu, TP. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên 

Xưởng sản xuất 2: Xóm Cây Thị, Xã Phúc Xuân, TP. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. 

Vùng nguyên liệu: Xã Tân Cương, Xã Phúc Trìu, Xã Phúc Xuân – TP. Thái Nguyên. 

Website: https://sondungtra.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/MrSonDungTraThaiNguyenOfficial

Hotline: 0985880333

 

 

 

One thought on “Trà đinh thượng hạng Sơn Dung Trà

  1. Nguyễn Thuỳ Liên says:

    Xin chào tôi là Giám đốc: Công ty TNHH dịch vụ và thương mại XNK Quốc tế Thùy Liên Group. Tôi muốn hợp tác để phân phối và XNK trà Của HTX Sơn dung trà. xin đc báo giá Đại lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế bởi Omnis.vn
Xem địa chỉ
Nhắn tin với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
bởi Omnis.vn